Làm bánh trung thu tại nhà có dễ không?

01/08/2021
Làm bánh trung thu tại nhà có dễ không?

Bánh trung thu là món bánh không thể thiếu trong mỗi dịp Rằm tháng 8. Cứ đến hẹn lại lên, người người nô nức tìm mua những chiếc bánh trung thu cho gia đình nhưng cũng có một số người muốn tự tay mình làm ra những chiếc bánh trung thu như ý để thêm phần ý nghĩa.Vậy làm bánh trung thu tại nhà có dễ không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

Xu hướng làm bánh trung thu tại nhà

Những năm gần đây, trào lưu nghiện bếp đang dần dần phát triển, đặc biệt nó càng phổ biến hơn nhất là trong thời điểm mùa dịch. Các chị em bắt đầu tìm đến những nguyên liệu làm bánh handmade để có thể tự tay trổ tài khả năng nấu nướng của mình. Cũng chính vì thế mà các cộng đồng chia sẻ nấu ăn hoạt động trở nên sôi nổi hơn rất nhiều. Những mùa Trung Thu gần đây cũng không ngoại lệ. Mọi người cùng nhau lên mạng xã hội chia sẻ công thức, thành phẩm để rồi trao nhau những chiếc bánh Trung Thu thay cho lời gửi gắm về một cuộc sống tròn đầy và viên mãn hơn. 

Các cửa hàng bán đồ làm bánh vài tháng trước khi đến rằm Trung Thu cũng tấp nập hơn hết. Vào những ngày này, đa số các cửa hàng phải làm việc hết công suất để đảm bảo đáp ứng được nhu cầu mua nguyên liệu làm bánh trung thu  của chị em. Những mặt hàng chủ yếu được bán ra có thể kể đến như: bột mì, nước đường làm bánh nướng, các loại nhân bánh trung thu, trứng muối, hay thậm chí là dụng cụ tạo hình như khuôn làm bánh trung thu. Ngoài ra, cửa hàng cũng nhập đầy đủ các loại hộp đựng bánh, túi có quai để đem bánh đi biếu, làm quà tặng.

Hướng dẫn làm bánh trung thu tại nhà

Để có được một chiếc bánh trung thu đòi hỏi bạn phải chuẩn bị rất nhiều nguyên liệu, nhưng các công đoạn làm cũng không quá khó khăn, hãy theo dõi hướng dẫn làm bánh trung thu tại nhà dưới đây nhé.

Nguyên liệu chuẩn bị 

Nhân thập cẩm

  • Hạt điều: 250 gram

  • Hạnh nhân lát: 100 gram

  • Mắc ca nhân: 100 gram

  • Chà bông: 200 gram

  • Mè trắng không vỏ: 100 gram

  • Hạt bí: 40 gram

  • Hạt dưa: 50 gram

  • Mứt bí: 120 gram

  • Mứt hạt sen: 150 gram

  • Mỡ đường: 100 gram

  • Lạp xưởng: 150 gram

  • Mứt gừng dẻo: 40 gram (do mẹ mình thích gừng dẻo lắm)

  • Mứt chanh cốm: 20 gram

  • Lá chanh: 5 gram

  • Hỗn hợp lỏng trộn nhân cân chung 1 tô nhé: 45 gram rượu mai quế lộ, 5 gram dầu hào, 5 gram bột cari, 10 gram ngũ vị hương, 15 gram dầu mè, 40 gram nước đường bánh nướng, 20 gram nước, trộn thật đều

  • Bột bánh dẻo hoặc bột mì số 11: 120 gram

Vỏ bánh

  • Nước đường bánh nướng: 450 gram

  • Bơ đậu phộng nhuyễn (có loại bơ còn hạt nhé, đừng lấy loại đó sẽ khiến bánh không ngon đâu): 60 gram

  • Rượu mai quế lộ: 10 gram, đừng cân nhiều khiến bột sẽ bị dẹo, bánh mất nét khi đóng bánh,

  • Bột sư tử: 30 gram

  • Dầu ăn: 100 gram

  • Baking soda: 1 gram (giúp bánh mềm)

  • Lòng đỏ trứng gà ta: 2 trứng.

  • Bột mì số 11 (bột mì đa dụng): 650 gram

Các bước thực hiện

  • Chuẩn bị nhân thập cẩm:

Bước 1: Rang riêng tất cả các loại hạt cho chín thơm, để nguội, đập dập không quá nát các loại mứt bạn thái hạt lựu, riêng mứt gừng-chanh thái sợi, lá chanh thái sợi thật nhỏ

Trộn tất cả nguyên liệu hạt kèm nước sốt, trừ lá chanh.

Bước 2: Dùng nồi chống dính, đeo bao tay silicon làm bếp, trộn thật đều trên lửa nhỏ, tới khi hỗn hợp ấm thật ấm rồi nắm lại thấy vo viên tròn. Khi ấm thì bột bánh dẻo hoặc bột mì mới kết dính nhân lại, để nhân bánh có độ ngon hơn, tắt bếp, thêm lá chanh thái sợi trộn đều, 

Bước 3: Nhân lúc còn ấm, đeo bao tay silicon bao thành những viên tròn khối lượng 85 gram, hoặc 75 gram tùy theo sở thích từng người rồi sau đó bao màng bọc thực phẩm để tránh nhân bị khô.

  • Hướng dẫn làm mỡ đường:

Sử dụng mỡ cứng sống, bỏ da chỉ lấy phần mỡ cứng, luộc sơ với 1 mcf giấm, đổ đi rửa sạch. Luộc lại với 500 gram mỡ thêm 5 bông hoa hồi, 1 miếng quế, 1 mcf rượu trắng, luộc tới mỡ trong, sau đó vớt ra để nguội nhanh bằng cách quạt. Thái hạt lựu.

  • Chuẩn bị nước đường bánh nướng: 

Cái này bạn có thể mua ở các tiệm làm bánh hoặc hoặc là tự làm như sau:

Cho 20 gram nước kèm 50 gram đường, đun tự nhiên tới màu cánh dán, thêm 80 ml nước, và 1 kg đường vàng, đun lửa thật nhỏ, không dùng đũa khuấy, đun tới khi trên nồi hiển thị 900 ml nước đường thì thêm nước chanh (1 trái chanh vắt nước, lọc qua rây), đun thêm 1 phút, tắt bếp để nguội tự nhiên.

  • Làm vỏ bánh:

Sử dụng tất cả những nguyên liệu ở phần vỏ bánh phía trê trừ bột mì số 11, trộn lại với nhau và ủ 30 phút. Bật lò 250 độ C trong 15 phút trước khi nướng bánh

  • Đóng bánh:

    • Chọn khuôn lò xo 150 gram.

    • Tỉ lệ vỏ bánh : Nhân bánh là 65:85 hoặc 75:75 gram

    • Bao vỏ thật đều quanh nhân bánh, nhớ đừng để bọt khí sẽ làm bánh nhân và vỏ không đi chung 1 con đường nha, bạn lấy tăm châm vào các nơi phồng, áo 1 lớp bột.

    • Đóng bánh 2 lần, lần 1 nhấn thật chặt tay, lần 2 nhấn thêm rồi từ từ thả vào khay bánh có lót sẵn 2 lớp giấy bạc và 3 lớp giấy nến (giấy nướng).

    • Lò 52 Lít, 1 lần nướng là 8 bánh 150 gram, 2 hàng rìa 3 bánh, hàng giữa 2 bánh.

  • Nướng bánh giữa lò:

    • Lần 1: nướng 210 độ C nhiệt dưới, 190 độ C nhiệt trên, nướng tới thành bánh đục, nhớ đục nhé, nếu không bánh dễ hư lắm, tầm 15 phút, nhấc ra, phun sương để bánh nhanh nguội, để nguội bánh 2 tiếng. Quét thêm trứng để bánh được vàng ươm. 

    • Lần 2: làm nóng lò 15 phút, nướng 10 phút ở nhiệt độ 180 độ C cả 2 lửa, phun sương, để nguội 1 tiếng, sau đó quét lại y chang lần 1.

Vậy là đã hoàn thành xong các bước để làm ra một chiếc Trung thu cho gia đình và những người thân yêu rồi. Nếu bạn đang loay hoay không biết tìm kiếm địa chỉ bán nguyên liệu làm bánh trung thu uy tín thì hãy đến ngay Đồ Làm Bánh nhé. Chúng tôi cam kết những nguyên liệu nhập đều đảm bảo chất lượng và nguồn gốc xuất xứ.

 

BÁNH NGON

Website: dolambanh.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/banhngonshop

Địa chỉ: Số 66, Ngõ 16, Hoàng Cầu, Q.Đống Đa, Hà Nội, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội, Vietnam

SĐT: 0943009628

Mail: banhngon8485@gmail.com

Viết bình luận của bạn: